Life begins at 30.

**Mình vừa mới copy tựa đề của bài post tổng kết năm 2018 và sửa thành 2023 rồi chợt nhận ra là 5 năm đã trôi qua. 

Năm nay nhân dịp tròn 30 tuổi, cũng có nhiều thứ xảy ra, mình lại update cuộc sống một lần, coi như là một lần 5-năm nữa vậy.

.

Mình đã kết hôn rồi! Vừa kịp 30 tuổi theo kêu gọi của chính phủ luôn á. Lúc viết bài này, thực sự thì mình đã cưới được cả năm rưỡi rồi ấy chứ.

Hồi nhỏ lúc nào cũng tưởng tượng mình sẽ lấy người thế nào, họ gì, quê ở đâu, cưới lúc bao nhiêu tuổi, v.v.. Fun fact, hồi nhỏ mình cứ nghĩ mình sẽ cưới tầm 25 tuổi cơ. Vì theo tính toán, ra trường 22 tuổi, đi làm hẳn 3 năm rồi cưới là quá đẹp rồi. Mãi không tính toán gì, đến năm 25 tuổi, mình không nhớ mình từng có dự định gì năm 25 tuổi nhưng chắc chắn một điều, năm đó mình chưa hề nghĩ đến chuyện kết hôn.

Cho đến khi mình và chồng mình yêu nhau được 2 năm, tức là đâu đó 28 tuổi, mình mới cảm thấy đã-đến-lúc. Cái lúc mà ai ai cũng ra rả “đến lúc muốn cưới, bạn sẽ tự biết”.

Hồi đó lúc mới yêu, chồng mình từng nói vu vơ rằng sau này sẽ tặng mình nhẫn Cartier. 3 năm sau ảnh cũng đã thực hiện được, hê hê. Đối với mình đây không phải minh chứng cho việc tụi mình đã kiếm được nhiều tiền hay thể hiện vật chất gì cả, mà là một quá trình hai đứa cùng cố gắng. Chồng mình là người đầu tiên xây dựng một kế hoạch tiết kiệm với mình kể từ khi còn yêu nhau. Hai đứa chuyển lương vào tài khoản tiết kiệm, vạch ra một mục tiêu rõ ràng, rồi cùng nhau hạnh phúc khi mục tiêu đó thành hiện thực.

Kể nhiều quá, tóm lại, mình đang tận hưởng cuộc sống hôn nhân (trộm vía) rất hạnh phúc.

Tụi mình có nhiều kế hoạch cho năm 2024, hi vọng sẽ cùng nhau thực hiện được.

.

Sự nghiệp của mình so với 5 năm trước đã phát triển rất nhiều. 2018 mình còn làm công ty cũ, mà mới có 2 năm kinh nghiệm. 2023 mình đã có 7 năm trong nghề, đã trải qua hơn 4 năm ở công ty cũ và tròn 3 năm ở công ty mới.

Bạn bè mình nhảy việc rất nhiều. Riêng mình, khi chọn nghề hiện tại, mình chỉ mới làm qua 2 công ty, và công ty nào cũng gắn bó khá lâu. Vì mỗi khi mình muốn nhảy việc, tìm các lựa chọn mới, mình suy nghĩ rất kĩ, cân nhắc lợi hại và con đường mình đi. Mình không xem lương là yếu tố quan trọng nhất. Thay vào đó, mình cân bằng giữa lương thưởng, cơ hôi học hỏi, môi trường làm việc và mối quan hệ giữa đồng nghiệp & sếp. Vậy đó, nên chắc năm tới mình cũng chưa có ý định nhảy việc.

2023 là năm mình nhận ra những công sức mình bỏ ra trước đó cuối cùng cũng đã gặt hái được gì đó. Mình được giải thưởng Employee of the year đó. Giải thưởng là hiện vật ghi nhận những cố gắng của mình thôi. Cái mình nhận được là kinh nghiệm, là sự tự tin.

Tất nhiên mình còn rất xa để được gọi là giỏi hay xuất sắc, chỉ là mình cảm thấy kinh nghiệm thực sự của mình bây giờ đã phần nào tương xứng với số năm kinh nghiệm (auto cộng 1 sau mỗi năm).

.

Về mặt sức khỏe thể chất, thứ mình nghĩ ra đầu tiên để update là mình đã hết cận rồi!

Sau khi cưới, chồng mình đã động viên mình đi chữa mắt. Thêm nữa, lúc làm cô dâu, mình lần đầu tập đeo lens, thấy rõ ràng và nhẹ nhõm hơn rất nhiều, động lực mổ mắt tự nhiên cũng tăng lên.

Làm xong rồi chợt nghĩ tại sao mình không làm sớm hơn, tại sao mình sống với đôi mắt cận 7 độ suốt 20 năm trời. Mình mổ cận được 9 tháng, trộm vía mắt mình rất tốt. Mọi người chắc cũng đã quen với cặp mắt không kính cận của mình. Sáng thức dậy mình đã quen với việc không tìm cặp kính. Thói quen này phải 3-4 tháng mình mới bỏ được luôn á.

Không có cặp kính cận, ra đường trời nắng mình có thể đeo kính râm, không phải khổ công đi tìm nón bảo hiểm có miếng che nữa. Niềm vui đơn giản vậy đó.

Ngoài ra hồi đầu năm mình cũng phát hiện một căn bệnh về phổi, uống thuốc hẳn 9 tháng trời, cuối cùng đã có thể kết thúc điều trị. 9 tháng dài dữ lắm, may là mình không bị tác dụng phụ gì mấy và đã lành bệnh.

Năm nay cũng là năm mình siêng năng đi tiêm vắc xin phòng đủ thứ bệnh. Đi đi về về bệnh viện nhiều lần, xét nghiệm, siêu âm, theo dõi sức khỏe.

2023 cũng là năm mình tập gym khá nhiều, dù đến cuối năm thì không còn nữa do mình quá bận và không có động lực bắt đầu lại sau 2 tháng nghỉ tập. Nhưng mình cũng đã hoàn thành 4-5 tháng đều đặn, sức khỏe cải thiện và bớt sợ tập nặng hơn một chút : D

.

Sức khỏe tinh thần của mình rất tốt so với nhiều năm trước. Mình may mắn gặp được người yêu thương và đối xử tốt với mình, trân trọng mình, hiểu mình. Tự nhiên gặp được chồng mình, mình mới nhận ra một mối quan hệ lành mạnh là thế nào và ai cũng xứng đáng ở trong một mối quan hệ như vậy.

Là lúc mình nhận ra mình chẳng cần phải đọc bất cứ cuốn sách hay bài viết nào liên quan đến tình yêu để tìm sự đồng cảm, là khi những thứ họ điểm mặt đặt tên cho tình yêu không còn ý nghĩa với mình nữa. Mình cảm thấy yên tâm để làm những thứ khác, vì đã có một chỗ dựa vững chắc.

Có lẽ cũng vì mình bước qua độ tuổi chông chênh đầu giữa 20 chăng. Hoặc vì mọi thứ trong cuộc sống cũng đã đến độ ổn định, mình có chính kiến riêng, có mục tiêu riêng, có thành tựu nhất định, nên tinh thần cũng nhờ đó mà ổn định hơn. Chắc thế nữa.

.

Một thứ hơi linh tinh hổng thuộc hạng mục nào là năm nay mình đã sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, bỏ đi những thứ không cần thiết, mua mới những món đồ hữu ích, bố trí căn nhà theo ý mình muốn.

Vẫn còn vài góc chưa vừa ý nhưng phần lớn đã rất xịn xò rồi. Mình và chồng đã chọn một căn phòng để làm phòng làm việc, nơi hai đứa dành khá nhiều thời gian trong ngày. Mình có bàn riêng, một góc xinh xinh đầy đủ tiện nghi để vừa làm việc vừa giải trí. Vậy nên mình mới thoải mái ngồi viết blog hơn nè.

Mình ngày càng yêu căn nhà của mình hơn và muốn dành nhiều thời gian ở nhà, nấu ăn, dọn dẹp, giải trí, làm việc. Đó cũng là một việc tích cực á.

.

2023 là một năm cũng kha khá thứ xảy đến với mình. Mình thích câu quote “Life begins at 30” ghê luôn vì mình cũng cảm thấy tương tự, như một chương mới trong cuộc đời vậy đó.

Hi vọng cuộc sống của mình được bình yên, vui vẻ.

Cheers.