Một buổi sáng thứ bảy gần tết. Trời lành lạnh, chúng mình phải dậy sớm bận rộn lo hoàn thành những việc trước kì nghỉ lễ dài. Mình chợt cảm thấy muốn ghi lại những điều tụi mình thường làm vào cuối tuần, phiên bản vợ chồng chưa có con. Để sau này có con đọc lại, chắc sẽ là một kỉ niệm vui ^_^

Tụi mình có ba phiên bản cuối tuần lặp đi lặp lại.

#1 Cuối tuần bận rộn (thường là trùng với các dịp lễ)

Những ngày này, mình thường phải tranh thủ lên kế hoạch từ trước những việc cần hoàn thành. Mua sắm trước, dọn dẹp trước, đặt hẹn trước, hoàn thành công việc trong tuần càng sớm càng tốt.

Cuối tuần bận rộn là những ngày hai đứa dù mệt mỏi cũng phải cố gắng dậy sớm và cố gắng đèo nhau đi hết nơi này đến nơi khác.

Hồi vài tuần trước là Tết dương lịch, nghỉ 3 ngày (thứ 7 – thứ 2), lịch trình của tụi mình như sau:

  • Ngày đầu tiên: sáng đến trưa mình gặp bạn bè vì có đứa từ quê vào thăm cả bọn, chồng mình tranh thủ ngủ sau một tuần onsite; chiều tối hai đứa chạy sang thăm ba mẹ mình, ăn uống trò chuyện đến khuya.
  • Ngày thứ hai: 4 tiếng buổi sáng tranh thủ ngày cuối cùng của năm dương lịch dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ; trưa chiều chạy sang thăm ba chồng, đưa vội cuốn lịch 2024 cho kịp ngày đầu năm, tâm sự hỏi thăm một chút rồi về.
  • Ngày cuối cùng: ngày của riêng hai vợ chồng, mỗi đứa một góc làm việc mình thích và sắp xếp lại công việc, dự định cho năm mới.

Lúc mình còn trẻ hơn bây giờ, tầm 22~23 vừa ra trường và có công việc đầu tiên, mình thường xuyên ngủ vùi và dành thời gian cho bản thân vào cuối tuần. Vì vậy nên mình hay cảm thấy khó chịu mỗi khi phải phá vỡ kế hoạch hoàn hảo đó. Đối với mình, trong tuần đã rất mệt mỏi rồi nên cuối tuần xứng đáng được nghỉ ngơi.

Sau khi lập gia đình, số lượng thành viên trong gia đình gấp đôi, mình và chồng sống riêng nên càng phải dành thời gian cho ba mẹ hai bên hơn. Cũng phải mất một thời gian sau khi kết hôn thì tụi mình mới thuần thục như vậy đó. Mình cũng tự nhủ sau này có con sẽ cực hơn, bây giờ tập làm quen trước 😀

Còn nếu không phải ngày lễ, cuối tuần bận rộn có thể sẽ là một cuối tuần với nhiều đầu việc như là đi khám sức khỏe, đưa mèo đi tiêm, v.v.. Tụi mình cũng tranh thủ sắp xếp lịch để có thể dành ra một buổi (nửa ngày) về thăm nhà chồng.

#2 Cuối tuần hẹn hò

Mình hổng biết đặt tên gì cho loại này. Đại loại là một cuối tuần không bận rộn nhưng cũng không lười biếng. Tụi mình dậy sớm hơn bình thường, ra ngoài đi ăn sáng, uống cà phê, ngắm đường phố và không khí của ngày nghỉ. Mình cũng thích gửi xe dắt tay nhau đi dạo trung tâm, cao hứng có thể mua vài thứ như quần áo hay đồ trang trí gì đó.

Những ngày như này mình thấy cuối tuần dài hơn và chill lắm luôn. Hai vợ chồng giống như quay lại thời chưa cưới, hẹn hò lãng mạn 😀 Đặc biệt nếu thời tiết đẹp (trời mát, không mưa, không quá nắng), mình sẽ có cơ hội để diện một bộ đồ yêu thích, xách chiếc túi mắc tiền một chút, chụp vài bức ảnh màu sắc Instagram. Có khi còn kiểu cách hơn nữa hai đứa đi ăn tối ở nhà hàng.

Thường thường tụi mình cũng sẽ ra ngoài để chăm sóc bản thân như cắt tóc, đi spa, chăm sóc da vào những cuối tuần như thế này. Thỉnh thoảng còn dành thời gian gặp một hai người bạn thân để cập nhật tình hình.

Tuy nhiên, phiên bản số hai này thường chỉ xảy ra vào ngày thứ bảy. Chủ nhật không hẹn hò nữa mà dành cho việc đi siêu thị dự trữ đồ cho tuần sắp tới, tranh thủ hoàn thành những công việc còn dang dở hoặc là không làm gì, xem thêm ở phiên bản thứ 3 dưới đây, hihi.

#3 Cuối tuần lười biếng

Mình nghĩ phiên bản này là tụi mình “thực hành” nhiều nhất ^_^ Đúng như tên gọi của nó, cuối-tuần-lười-biếng, tụi mình chẳng làm gì cả, kể cả bước chân ra khỏi nhà.

Đặc trưng của loại này là tụi mình sẽ thức rất khuya vào thứ sáu và dậy rất muộn vào thứ bảy. Tụi mình không ăn sáng mà thức dậy là ăn trưa luôn.

Ăn trưa xong thì tự pha cà phê ở nhà rồi cùng nhau xem tivi, chơi với mèo hoặc mỗi đứa một góc máy tính. Cứ vậy thời gian trôi nhanh kinh khủng, đến chiều mình sẽ vét tủ lạnh và nấu món gì đó để ăn. Buổi tối có thể order trà sữa rồi tiếp tục xem phim hoặc vọc vạch máy tính.

Tất nhiên, cuối tuần lười biếng thì vẫn phải dọn dẹp và giặt giũ nhưng sẽ rất tùy hứng. Có khi mình chỉ hút bụi và chồng mình lau nhà, hai đứa giặt đồ rồi chia nhau xếp đồ là xong.

Cuối tuần lười biếng nhưng là một cơ hội để nạp lại năng lượng và dành thời gian riêng cho sở thích cá nhân. Nhược điểm lớn nhất của loại này là thời gian trôi nhanh, thoắt một cái là tối chủ nhật (ừ thì vì tụi mình ngủ đến trưa mà).


Mình cho phép bản thân lười biếng vì mình biết cuộc sống của người trưởng thành vội vã lắm, nhất là sau khi có con, nên mình cố gắng tận hưởng nhất có thể để sức khỏe tinh thần được bồi dưỡng.

Gần tết thì cuối tuần khá bận rộn. Sáng nay gọi chồng dậy sớm mà phải mất 30 phút mới tỉnh táo được và trên đường đi khám bệnh, hai đứa không đủ sức để nói gì với nhau.

Mãi sau khi xong việc, ăn sáng xong, mới thấy trời đẹp và không khí tết thiệt dễ thương.

Mình kết blog và chuẩn bị ra khỏi nhà tiếp đây.

Một ngày cuối tuần hơi hơi bận.

Dương