Hết Tết rồi, và cũng qua luôn tuần làm việc đầu tiên sau Tết, mọi thứ đã trở lại bình thường và theo nhịp bận rộn lại. Mình ngồi tổng kết cái Tết năng suất vừa qua để sau này còn nhớ lại 😀

 

Mình ở xa ba mẹ và có nhà riêng chắc cũng hơn 10 năm nay rồi, nhưng đây là năm đầu tiên mình chuẩn bị Tết ở nhà. Vì mọi năm hoặc là về nhà ba mẹ, hoặc là về quê ngoại, nhà mình ở chẳng mấy khi được ở đúng vào dịp Tết nên mình cũng chưa nghĩ đến chuyện trang trí hay cúng kiến gì cả.

Năm ngoái là năm đầu tiên làm dâu, mình ở nhà chồng phụ này nọ nên cũng hông làm gì. 

Năm nay hai vợ chồng quyết định trang hoàng nhà cửa, đem không khí Tết về nơi chúng mình gắn bó.

 

Đầu tiên là cúng kiến. Cả hai đứa đều work from home đúng ngày đưa ông Táo về trời, nên quyết định mua ít đồ về cúng ông Táo. Chồng mình còn bảo năm nay tụi mình giỏi lắm, nên phải đưa ông Táo đi báo cáo, nói tốt cho nhà mình 😀

Tụi mình hông biết cúng sao cho đúng bài bản, nhưng thành tâm là được 😛

Đưa ông Táo về trời thì cũng phải rước về, rồi lại cúng giao thừa, lỡ rùi tụi mình làm đầy đủ luôn.

Mặc dù mâm cúng hơi đơn giản nhưng đầy tâm huyết, xem như là tạm ổn cho lần đầu tiên. Các năm sau sẽ cố gắng hơn. Để đây để ghi nhớ.

 

Trang trí nhà cửa thì mình được insired bởi đường Hải Thượng Lãn Ông vì đến mua Tết là tràn ngập sắc đỏ. Mình ghé lại mua một ít đồ trang trí về treo tường dán cửa. Tiếc quá mình hông có chụp nhiều. Vì mỗi lần có hứng thú lại gắn thêm cái nọ cái kia lên, ngắm đã mắt mà quên chụp. Hình dưới là version 0.1, nhưng món đồ đầu tiên đặt lên bàn trang trí 😀

29 Tết, sáng 2 đứa dắt nhau đi mua hoa để cắm cho có không khí, tối thì đi kiếm chậu mai để trưng. Được cái không có tiêu chuẩn gì hết nhưng lại tìm được cây hoa như ý lắm.

Cây mai xinh đẹp dễ thương siêu rẻ đây, mua có 450k mà những ngày Tết cứ xuýt xoa, ai qua nhà cũng khen hết. Hết Tết tụi mình vẫn quyết định giữ cây để chăm, năm sau dùng lại (hi vọng là được).

Bonus thêm cây thanh liễu màu đỏ trưng được hơn hai tuần:

 

Năm nay được nghỉ 29,30,1,2,3,4,5 Tết, tụi mình bận túi bụi luôn. Khúc này thì mình hổng có chụp hình nên tạm tóm tắt lại nha.

  • 29 Tết: đi ăn với đại gia đình nhà chồng vì có cô ở Mỹ về ăn Tết, đi mua cây, hoa
  • 30 Tết: dọn dẹp ở nhà, mua quần áo Tết, chạy về nhà chồng đón giao thừa, 23h đêm 30 thì quay về nhà cúng giao thừa
  • Mùng 1 Tết: 7g sáng đã có mặt ở nhà chồng để chúc Tết gia đình, ba chồng chở cả nhà đi thăm mộ ông nội, đi chùa, đi sang nhà cô chồng chơi rồi đi quận 1 ăn Haidilao rùi kết thúc bằng cà phê The Running Bean. Đây là lần đầu mình ra đường nhiều như vậy vào mùng 1 đó, thật bất ngờ vì quận 1 vẫn hoạt động như thường. Mùng 1 về nhà lúc 10g, quá mệt luôn.
  • Mùng 2 Tết: ~13 15 người sang nhà mình chơi, là các cô, em họ của chồng mình. Sáng sớm hai đứa đã tranh thủ đi Metro để chuẩn bị nấu nướng tiếp khách, chui vô bếp tới 10g đón khách luôn. Mọi người chơi ở nhà mình đến 5g chiều 😀 Tối hai đứa lại tự nấu ăn và tận hưởng căn nhà tràn ngập Tết.
  • Mùng 3 Tết: sáng 9g đã xuất phát đi về ngoại của mình, ba mình chở hai đứa. Đến nơi ăn trưa, nhậu nhẹt, trò chuyện, đến chiều mới về lại Sài Gòn. Chồng mình không thoát được chầu này nên rốt cuộc là say bí tỉ, về đến nơi dù còn sớm nhưng sập nguồn, hết ngày.
  • Mùng 4 Tết: pack đồ và ra sân bay để bay đi Đà Lạt với nhà chồng vì nhà có lễ đính hôn ở quê cô dâu. Đây cũng là lần đầu tiên mình đi chơi xa dịp Tết đó. Đà Lạt lạnh quá trời. Nhà mình được nhà cô dâu mời ăn tối. Tan tiếc, có trục trặc về phòng nên cuối cùng phải ở chung với đại gia đình mười mấy người, sắp xếp mãi mới yên ổn nằm xuống ngủ.
  • Mùng 5 Tết (14/2): Tụi mình đánh lẻ đi chơi trong không khí se lạnh, lãng mạn. Đùa chứ Đà Lạt đông nghẹt người, hai đứa không có nhiều sự lựa chọn. Cà phê sáng, rùi đi Puppy Farm, ăn trưa, cà phê chiều, rồi tranh thủ về để ăn tối với gia đình ở nhà hàng.
  • Mùng 6 Tết: Ngày đính hôn. Sáng 7g cả nhà dậy chuẩn bị để 8g sang làm lễ. Xong lễ thì lại ra nhà hàng đãi tiệc, đến hết buổi trưa thì nhanh nhanh soạn đồ ra sân bay, bay chuyến chiều tối về lại SG. Mùng 6 Tết mọi người đã đi làm hết rồi nhưng mình xin nghỉ đến hết cuối tuần.
  • Mùng 7, 8, 9 là 3 ngày nạp lại năng lượng sau chuỗi ngày dài rong ruổi làm đủ thứ việc gặp nhiều người. Tụi mình quyết tâm ở nhà. Vậy đó mà Mùng 8,9 cũng phải làm việc lại thôi. Chồng mình đi học lái xe, mình ở nhà tranh thủ làm việc. 2 ngày này tụi mình cũng đi gặp gia đình chồng để tiễn cô về lại Mỹ.

Dài quá chừng luôn, việc lại lịch trình mà thấy mệt ngang ^___^

Vừa hết chủ nhật, chồng mình đi onsite liền tù tù từ thứ 2 đến thứ 6, mình thì từ thứ 3 đến thứ 6. Vậy mà mình bệnh đủ từ thứ 3 đến thứ 6. Mãi hôm nay, cuối tuần, mới cảm thấy đỡ hơn.

Ngày mai là rằm tháng 1, chồng mình thủ thỉ hay là cúng luôn đi em.

Tự nhủ năm nay cố gắng nhiều hơn, mong gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

 

**Những điều tụi mình làm năm nay tự nhiên nó đến, kiểu như đến tuổi cái thấy những chuyện này là cần thiết rồi tự mày mò tập làm. Mình thấy nửa buồn nửa vui. Vui là vì tụi mình sẽ tiếp nối truyền thống cho gia đình nhỏ, cho thế hệ sau, có nhiều kỉ niệm quý giá, buồn là vì thấy mình già đi rồi.